« back to eventpro.in.th

19 September 2011 academy-4 นักล่าฝันขอเสียงหน่อย

ในยุคของผู้คน หรือที่ชาวเว็บเรียกว่า web 2.0 มีโอกาสหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะไขว่คว้าได้หรือไม่หลายคนกำลังพยายามทำสิ่งที่ตนเองเชื่อว่าดี ในขณะที่บางคนอาจจะสับสนกับชีวิต “เอะ… นี่เรากำลังทำอะไรอยู่?” ผมก็คนหนึ่งที่ผ่านช่วงเวลาเหล่านี้มาแล้ว เมื่อมองย้อนกลับไปราวปี 2004 หลังจากเรียนจบกลับมาใหม่ๆ ยอมรับว่าตอนนั้นผมไม่มีทิศทางชัดเจนว่าจะทำอะไร นอกจากทำงานที่ทำแล้วได้ตังค์เยอะๆ พยายามคิดๆๆ ทำๆๆ และนั่งจมอยู่กับปัญหาที่ถาโถมเข้ามา แต่ก็ไม่ได้ดั่งใจหวัง จนต้องกลับมาตั้งหลักใหม่ ใช้สติที่พอจะมีอยู่ และค้นพบว่าตนเอง “รักอินเทอร์เน็ต” และเข้าใจในธรรมชาติของมันมากกว่าเป็นแค่ผู้ใช้ประโยชน์จากมัน นอกจากนี้ตัวเองก็ยังพอจะมีความรู้และจินตนการที่สามารถสร้างสรรค์โปรแกรมดีๆบนอินเทอร์เน็ตได้ นั้นคือที่มาของ บริษัทโวเน่ จำกัด บริษัทที่อยากจะสร้างเว็บรุ่นใหม่เพื่อคนรุ่นใหม่ แต่คำถามที่ตามมาคือ…แล้วจะทำโปรแกรมอะไรดีหละ?

www.flickr.com/photos/migreyes

มองซ้ายเจอ Google มองขวาเจอ Facebook มีโปรแกรมดีๆมากมายระดับโลกจากบริษัทต่างชาติที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราต้องขอบคุณที่พวกเขาทุกคนกำลังทำเพื่อโลกใบนี้ หันกลับมามองในเมืองไทยก็มี Sanook, Kapook, MThai เว็บ portal ที่ยึดตำแหน่ง Top 3 แบบไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ทำไมเมืองไทยไม่มีใครคิดหรือออกแบบโปรแกรมเจ๋งๆ แบบ 4sq แบบ twitter บ้างหละผมเชื่อว่าคนไทยเราไม่ใช่คิดไม่ได้แต่เรามีกรอบบางอย่างที่ทำให้คิดแล้วไม่กล้าทำ ไม่มีทุนบ้างหละ ไม่มีทีมบ้างหละ แล้วก็ทำงานเดิมๆ ต่อไปเรื่อยๆ พร้อมร้องเพลงรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

จากวันนั้นถึงวันนี้กับความเชื่อที่ว่าคนไทยเราก็ทำอะไรแจ๋วๆ ได้ ผมใช้เวลาค้นหาจุดยืนของบริษัท ลองผิด ลองถูก เก็บเกี่ยวประสบการณ์และรู้จักผู้คนในวงการอินเทอร์เน็ตมากขึ้น อย่างเช่น กล้า ออย  Duocore.tv สองหนุ่มไอทีผู้สร้างแรงบันดาลใจ คุณป้อม Tarad.com มนุษย์บ้าพลังที่มีไอเดียและโปรเจคสุดยอดอยู่ตลอดเวลา คุณบอย Pantip 3G ที่ฟังเค้าบรรยายทีไรแล้วต้องยอมรับในความสามารถในการวิเคราะห์ทุกครั้งไป โดมและเนิน น้องใหม่ไฟแรงที่เข้ามาช่วยงานระยะหนึ่ง เหล่า ej eventpro สิบกว่าคนที่เข้ามาผลักดันให้เว็บมีชีวิต ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่หากจะว่าไปคงเขียนได้สักหลายหน้ากระดาษอยู่ แต่ประเด็นตรงนี้ก็คือ เม็ดประสบการณ์ต่างๆ ได้ถูกร้อยเรียง ออกมาเป็น eventpro ในวันนี้ แม้มันจะไม่ใช่โปรแกรมที่ดีที่สุดแต่มันมีฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์ผู้คนได้หลายๆอย่าง และมีเป้าหมายมีแนวทางชัดเจนที่รอทีมงานมาช่วยกันสานต่อ

ผมจึงอยากจะชวนคนที่มีฝัน มีไฟ มาช่วยกันสร้าง Social enterprise บริษัทนวัตกรรมที่จะผลิตผลงานบนอินเทอร์เน็ตดีๆ ออกมาให้สังคมได้ใช้กันเริ่มต้นจาก eventpro ที่มีอยู่ สานต่อสู่สิ่งใหม่ที่สำคัญกว่าเรากำลังจะทำให้วิถีชีวิตของคนไทยดีขึ้น ทุกก้าวในการทำงานจะเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ตำแหน่งต่างๆในทีมที่เราอยากได้ประกอบไปด้วย

1. Web developer หลักๆ เบื้องต้น คือ มีความสามารถในการเขียน PHP บน CI มากกว่านั้น คือ มีความเข้าใจใน Unix System หรืออยากจะทำ app บน facebook หรือมือถือก็ว่ากันไป ซึ่งทุกอย่างเน้นว่าต้องเรียนรู้เองได้ นี่ไม่ใช่งาน dev routine แต่มันคือโอกาสใหม่ ให้ลองทำอะไรแผลงๆ ตลอดเวลา ถ้าใจรักในโปรแกรมมิ่ง ผมอยากท้าให้ลอง

2. Business developer นอกจาก ads นอกจากโปรแกรม มันมีรูปแบบ Business Model ให้คิดให้ทำอีกเยอะ ก็อยู่ที่ว่าคุณจะสร้างสรรค์ออกมาได้ไหม และผลักดันให้เป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน หน้าที่นี้สำคัญต่อการเติบโตของบริษัทมากเพราะมันคือตำแหน่งที่เชื่อมโยงระหว่างความต้องการของโลกแห่งความเป็นอยู่จริงและการพัฒนาต่างๆ ภายในบริษัท

3. Content developer เพราะ Content is a King คุณจะเป็นผู้กำหนดทิศทางความเป็นไปของเนื้อหาต่างๆ บนเว็บ นอกจากนี้คุณยังมีเหล่า eventpro ej ให้ดูแลอีกอย่างน้อย 8 คน ที่จะค่อยเป็นกำลังสำคัญช่วยกันคิดและผลักดันให้เว็บตอบโจทย์ที่สังคมอยากจะเห็น คุณคือคนที่เชื่อมโยงระหว่างจิตวิญญาณของเราไปถึงใจของผู้คน

http://www.flickr.com/photos/abbylanes

งานทั้งหมดนี้ คุณจะไม่ได้โดนสั่งให้ทำอะไร คุณจะมีสิทธิ์มีเสียงที่จะนำเสนอความคิด และทำให้เป็นจริง (ถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อน) การทำงานที่นี่ ไม่ต้องตอกบัตร ไม่ต้องแต่งตัวเรียบร้อย อยากทำอะไรก็ทำ ขอแค่มีอะไรให้คุยกัน คุณรับผิดชอบและทำงานของคุณให้ดีที่สุด ใช่แล้วและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน (ขอย้ำ) เพราะถ้างานที่คุณทำออกมาแย่แล้วมันกระทบคนอื่น ภาพรวมก็คือเสีย ดังนั้นมาช่วยกันคิดและทำออกมาให้ดีที่สุด แค่นั้นพอ!

ออฟฟิศเราอยู่ไม่ไกลจากวงเวียนใหญ่ [[แผนที่]] ตอนนี้มีที่นั่งรอต้อนรับทีมงานคนใหม่ หากอ่านบทความนี้แล้วสนใจ ก็รบกวนช่วยกรอกใบสมัคร แล้วเมล์มาที่ iam@eventpro.in.th หรือถ้ามีคำถามสงสัยอะไรก็เมล์มานั้นแหละครับ หวังว่าคงจะได้คุยกันเร็วๆ นี้

@TheInk
eventpro webmaster

 

Tags: , ,
 เงิน ด่วน ||| new balance