« back to eventpro.in.th

4 January 2012 talk-2011-4 Byebye event ’54

555 เข้าปีใหม่อีกแล้วครับ เป็นอย่างงี้กันทุกต้นเดือนมกราเลยทีเดียวที่หลายๆ คนจะรู้สึกว่า ”อ้าปีที่แล้วให้มันผ่านไป แล้วตั้งต้นใหม่กับปีใหม่ดีกว่า” ซึ่งจริงๆ เวลามันผ่านไปทุกวันครับ ไม่ต้องรอปีใหม่ แค่ขึ้นวันใหม่ หลับสักตื่นก็ตั้งใจทำชีวิตใหม่ๆ ได้ครับ ดังนั้นเดี๋ยวเรามาลุยไปพร้อมๆ กันกับชีวิตใหม่นะครับ

แต่ก่อนจะไปสู่การรายงานอีเวนท์ของทีมงาน EJ. eventpro ในปี 55 เราลองมามองย้อนกลับไปดูกันหน่อยไหมครับว่าอะไรเกิดขึ้นบ้างในปี 54 ย้ำกันอีกครั้งครับ อีเวนท์สำหรับ eventpro คือเหตุการณ์หรือกิจกรรมที่ผู้คนสนใจ ดังนั้นผมจะขอเรียงตามความสนใจของทีมงานเลย (แอบเผด็จการ 555)

1. น้ำท่วมเมืองไทย 

จากปี 53 ที่มวลน้ำจำนวนมหาศาลโจมตีภาคกลางกันไปทีแล้ว ปีนั้นยังชิวๆ แต่ในปี 54 เหตุการณ์ยิ่งทวีความรุนแรง “น้องน้ำ” ที่หลายๆ คนเรียกกันติดปากบุกทะลวงผ่านอยุธยา เข้าปทุมธานี จนมาถึงกรุงเทพ ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพกันไปหลายเขต (รวมทั้งเว็บมาสเตอร์ของเราด้วย) 

แต่ในวิกฤตยังมีผู้กล้าเหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นถึงพลังมหาชนชาวไทยที่ไม่เคยทอดทิ้งกัน แม้บางคนที่บ้านโดนน้ำท่วมก็ยังไปอาสาสมัครช่วยผู้อื่น เกิดกลุ่มจิตอาสาขึ้นจำนวนมาก รวมทั้งกลุ่ม “รู้สู้ flood” ที่เอาความถนัดในการสร้างแอนิเมชั่นมาช่วยทำสื่อเผยแพร่บน Social media ให้ทุกคนได้เข้าใจกันง่ายๆ และเมื่อไม่นานมานี้หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ก็ได้ออกมายกย่องให้ “Person of The Year 2011″ คือ ”เหล่าอาสาสมัครทุกคน” 

สำหรับผู้จัดอีเวนท์ น้องน้ำทำให้เกิดโรคเลื่อนครั้งยิ่งใหญ่เลื่อนกันไปทิวแถว eventpro เราก็ออกมาแจ้งเป็นระยะ เขียนไปเขียนมากลายเป็น 3 โพสต์เลยทีเดียว และแม้ตอนนี้เหมือนจะดูว่าทุกอย่างกำลังคลี่คลาย แต่ภาคใต้ของเราก็กำลังประสบปัญหานี้อยู่ อยากให้ทุกคนอย่าเพิ่งชะล้าใจครับ แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน (สู่วิกฤตที่หนักกว่าในปี 55 หรือเปล่า?)

www.eventpro.in.th/blog/postpone-event-2011-3
www.eventpro.in.th/blog/postpone-event-2011-2
www.eventpro.in.th/blog/postpone-event-2011

2. สงกรานต์ไทยไปดังระดับโลก (ก่อนบอลไทย)

แน่นอนครับว่าทุกเดือนเมษาบ้านเราจะฉลองสงกรานต์กัน ประเทศไทยมีปีใหม่อย่างน้อย 3 ครั้งให้ฉลอง และในสงกรานต์ปี 54 ที่ผ่านไปนั้นก็อย่างที่ทราบกันครับ สามสาวออกมาเต้นเปลือยอกกันกลางสีลม แน่นอนมันก็คงไม่ใช่สิ่งที่ดีตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย แต่มันเกิดการแชร์ขยายวงกว้างส่งต่อกันในอินเทอร์เน็ต ทำให้คนอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นว่าเกิดอะไรขึ้น และมันก็ถูกสื่อหยิบยกมาพูด แล้วกระทรวง ICT ก็นั่งไล่บล็อคเว็บ จากสื่อกระแสหลักสู่สื่อต่างประเทศ จนกระทั่งมันกลายเป็นข่าวดังระดับโลก ไม่ใช่สาวแก้ผ้าดังนะครับ แต่ฝรั่งคงงงว่าคนไทยมันอะไรกันหนักหนา เดี๋ยวมาดูกันใหม่ดีกว่าครับว่าปีนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นอีก

www.eventpro.in.th/blog/songkran-festival

3. แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น โรงงานนิวเคลียร์ได้รับผลกระทบ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเดือนมีนา แม้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แต่ชาวไทยเราก็แสดงน้ำใจกันอย่างเต็มที่ ใครช่วยอะไรได้ก็ช่วย ทีมงาน eventpro ของเรา อ.เด ถึงกับร่ำไห้ให้กับมหาลัยที่เคยเรียน Tohoku University ที่เซ็นได และในความเลวร้ายที่เกิดขึ้นเราก็ได้เห็นสิ่งดีๆ หลายอย่างจากประเทศญี่ปุ่น(เช่นเคย) เราได้เห็นระเบียบวินัยที่ปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดแม้ในยามวิกฤต เห็นการเข้าแถวเพื่อซื้อน้ำดื่มสิ่งของเครื่องใช้ ไม่มีการแย่ง แซงคิว และก็ซื้อเท่าที่จำเป็นเฉพาะตน ไม่กักตุน ดังนั้นทุกคนได้แบ่งปันความจำเป็นทุกอย่าง เราได้เห็นความเมตตากรุณา ภัตตาคารลดราคาอาหาร เครื่องเอทีเอ็มตั้งทิ้งไว้โดยไม่ต้องมีรปภ. เมื่อไฟฟ้าดับในร้านค้าผู้คนวางสินค้าที่ตนเลือกมาคืนกลับบนหิ้งเก็บแล้วจากไปอย่างสงบ 

เราได้เห็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของ Fukushima 50 เจ้าหน้าที่ 50 คนซึ่งไม่ได้เปิดเผยรายชื่อ แต่ได้อุทิศตนเพื่อปกป้องการรั่วไหลกัมมันรังสีของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่พอวิกฤตเกิดขึ้นในประเทศไทย ผมก็ได้แต่หวังว่าเราจะได้เห็น ความมีระเบียบ ความเมตตากรุณา และการเสียสละของคนไทย และก็ได้แต่หวังไปลมๆ แล้งๆ ในขณะที่มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามทำในสิ่งที่ดี มีจิตอาสา แต่ก็มีอีกกลุ่มที่ช่วยกรุณาสำนึกในสิ่งที่พวกเมิงทำบ้างนะ #จนธนูปักที่หัวเข่า

www.eventpro.in.th/blog/japan-quake-2011

4. สตีฟจ็อบส์จากไป หนังสือขายดี iPhone4S เข้าไทย

กับการจากไปของศาสดาด้วยวัยเพียง 56 ปี ที่ทำให้สาวก Apple ต้องช็อคดิ่งลึกสู่ความโศกเศร้า พวกเราทีมงานขอไว้อาลัย และขอแสดงความนับถือกับนวัตกรรมต่างๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาจากการเชื่อมโยงไอเดียและดีไซน์กลั่นกรองกลายเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของคนทั่วทั้งโลกด้วยครับ RIP

ถัดมา หนังสือ “สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน” ก็กลายมาเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงเมืองไทยที่ได้มีการเปิดตัวครั้งใหญ่ ณ Terminal21 อโศก และพอรู้ตัวอีกทีผ่านร้านหนังสือปรากฏว่ามีหนังสือเกี่ยวกับสตีฟ จ็อบส์ออกมาให้เห็นนับสิบปกเลยก็ว่าได้ (ไม่เชื่อลองไปเดิน B2S ซีเอ็ด หรือ นายอินทร์ ดูครับ) 

งานเปิดตัว iPhone 4s ในเมืองไทย

แล้วหลังจากนั้นไม่กี่วัน iPhone4S ที่ไม่ได้คาดว่าจะเข้ามาในไทยได้ทันปี 54 ก็ปรากฎว่าเปิดตัวพร้อมกันทั้ง 3 ค่าย AIS dtac Truemove โดยคราวนี้ไม่ได้มีดราม่าอะไรเหมือนครั้ง dtac 3G expo ที่เอามือถือมาลด 50% ตอนนั้นต่อคิวกันจนไม่เป็นคิว แทบทำพารากอนแตก และสุดท้าย dtac ก็ไม่ได้อะไรเลย นอกจากความรู้สึกและภาพลักษณ์การจัดการแย่ๆ ที่เกิดขึ้น

www.eventpro.in.th/blog/iphone-4s
www.eventpro.in.th/blog/iphone-4s-truemove

5. eventpro 3.0 เปิดตัว

อันนี้ขอจารึกไว้เป็นเกียรติประวัติสำหรับทีมงาน eventpro เองครับ กับก้าวเล็กๆ ที่เราภาคภูมิใจว่าเราได้ทำมันขึ้นมา เรามีระบบที่มีศักยภาพมากที่สุดในการบริหารจัดการ event stream ในขณะนี้ 

ก็ขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ทีมงาน eventpro ทุกคน และท่านผู้ชมทุกท่านด้วยนะครับ เราสัญญาว่าปี 55 นี้เราจะทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

www.eventpro.in.th/blog/eventpro-grand-opening
www.eventpro.in.th/blog/eventpro-widget
www.eventpro.in.th/blog/3-year-eventpro

ครับ นั้นคืออีเวนท์และเรื่องราวเกี่ยวกับอีเวนท์ที่เกิดขึ้นในปี 2554 แล้วมาจับตากันต่อครับ ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในปี 2555 นี้ คลิกไปดูโพสต์หน้าได้เลยครับ คลิกเลย

Tags: , , , , , , , , ,
 เงิน ด่วน ||| new balance